Giống xương rồng nopal hay còn gọi là xương rồng tai thỏ, xuất hiện nhiều ở khu vực Mỹ Latinh, châu Âu và một số vùng ở Việt Nam. Thời gian gần đây, ở nước ta, xuất hiện ngày càng nhiều những món ăn được chế biến từ xương rồng với công dụng tuyệt vời như giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu, tốt cho hệ tiêu hóa và phòng chống ung thư.
Dưới đây là 7 tác dụng của xương rồng đối với sức khỏe mỗi người:
Kết quả nghiên cứu của đại học Vienna cho thấy, lá xương rồng có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
Song song đó, các nhà khoa học Pháp cũng thực hiện nghiên cứu trên 68 phụ nữ bằng cách cho họ ăn lá xương rồng tai thỏ trong bốn tuần. Kết quả là lượng cholesterol và chất béo trong cơ thể họ đều giảm một cách rõ rệt.
Từ công dụng tuyệt vời trên, xương rồng còn được dự đoán là thực phẩm làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch khá hiệu quả.
Đại học Vienna thực hiện nghiên cứu khi cho 24 người bệnh không bị béo phì ăn lá xương rồng, đa phần những người này giảm đến 11% lượng đường trong máu.
Đường huyết cao là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như tiểu đường, đột quỵ, tim mạch. Đưa xương rồng vào chế độ ăn hằng ngày của người bị tiểu đường hay béo phì sẽ cải thiện được tình trạng sức khỏe.
Lá xương rồng chứa nhiều phenolic và flavonoid, đây là 2 thành phần có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các gốc tự do có khả năng gây bệnh tim mạch và ung thư.
Ngoài ra, các hợp chất trong lá xương rồng còn làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư ruột kết, gan, vú và tuyến tiền liệt mà không ảnh hưởng xấu đến các tế bào khỏe mạnh khác.
Thêm xương rồng vào chế độ ăn hằng ngày sẽ mang lại cho bạn hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này sẽ bổ sung nước và tăng cường khả năng giữ nước trong cơ thể, thúc đẩy hoạt động đường ruột, chống lại các vi khuẩn có hại.
Lượng calorie thấp, giàu amino acid, vitamin và chất khoáng là những ưu điểm khiến xương rồng trở thành một loại thực phẩm giảm cân rất hiệu quả.
Mặt khác, xương rồng chứa 17 loại amino acid, trong đó có 8 loại thiết yếu cung cấp một nguồn năng lượng lớn cho cơ thể trong khi chỉ chứa 16 calorie/100g.
Hợp chất quercetin 3-methyl là một loại flavonoid có trong dịch cây và quả xương rồng giúp bảo vệ các tế bào thần kinh trong não, từ đó bảo vệ não khỏi các tổn thương.
Bên cạnh flavonoid, các chất chống viêm trong xương rồng có tác dụng giảm đau, chống viêm loét, giảm sưng phù và ngăn bạch cầu di trú. Do đó, những tổn thương của hệ cơ, hệ tim mạch, dạ dày, ruột và động mạch có thể được chữa khỏi nhanh chóng.
Lưu ý:
- Ngoài xương rồng tai thỏ, những loại xương rồng khác chưa được kiểm chứng về những công dụng kể trên.
- Khi chế biến, bạn nhớ gọt sạch vỏ ngoài và nạo bỏ gai.
- Xương rồng có thể chế biến thành nhiều món ăn như: luộc, xào, nấu canh, nộm, nướng như những loại rau củ thông thường.
Theo VTV