Đây là một nghiên cứu đáng mừng đối với những người coi việc uống trà hằng ngày là một trong những thú vui của cuộc sống.
Theo nhóm nghiên cứu, khi so sánh với những người không uống trà, những người uống 2 tách trà trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 9-13%.
Nghiên cứu, công bố trên tạp chí học thuật Annals of Internal Medicine, cho thấy kết quả là như nhau bất kể người đó có thêm đường hay sữa vào trà, hoặc nhiệt độ ưa thích khi dùng trà của họ là bao nhiêu.
Nhóm nghiên cứu từ Viện Y tế quốc gia Anh đã phân tích dữ liệu từ Biobank Anh, trong đó 85% trong số 500.000 đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 40-69 nói họ thường xuyên uống trà. 89% trong 500.000 người này uống trà đen.
Nghiên cứu được thực hiện với một bảng câu hỏi từ năm 2006 đến năm 2010, và những người tham gia trả lời được theo dõi trong hơn một thập kỷ sau đó.
Giáo sư Fernando Rodriguez Artalejo, chuyên gia y tế dự phòng và sức khỏe công cộng tại ĐH Autonomous Madrid (Tây Ban Nha), mô tả nghiên cứu là một bước tiến đáng kể trong lĩnh vực này, do hầu hết các nghiên cứu trước đây là về trà xanh, loại trà phổ biến ở châu Á, chứ không phải trà đen phổ biến ở châu Âu.
Nghiên cứu kết luận rằng việc thường xuyên uống trà đen giúp giảm nguy cơ tử vong nói chung, và đặc biệt là nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch trên 10 năm đối với người trung niên.
Tháng 11-2021, Guardian từng dẫn một nghiên cứu lớn cho biết uống trà hoặc cà phê có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ. Các nhà nghiên cứu tại ĐH Y khoa Thiên Tân (Trung Quốc) phát hiện người uống 2-3 tách cà phê hoặc 3-5 tách trà mỗi ngày, hoặc uống 4-6 tách cả hai loại, có nguy cơ đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ thấp nhất. Những người uống 2-3 tách cà phê và 2-3 tách trà mỗi ngày giảm nguy cơ đột quỵ tới 32%.
Theo Tuoitre.vn