Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients đã phát hiện ăn từ 5 quả trứng mỗi tuần giúp giảm cả huyết áp và mức đường huyết.
Để kiểm tra tác động của việc tiêu thụ trứng, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ Nghiên cứu Tim mạch Framingham - một nghiên cứu dài hạn về tim mạch của cư dân thành phố Framingham, Massachusetts (Mỹ), được ủy quyền bởi Quốc hội Mỹ.
Ăn trứng vừa phải có thể cải thiện mức đường huyết
Nghiên cứu bao gồm hơn 5.000 người trong độ tuổi từ 30 đến 64 tham gia, trải qua các cuộc kiểm tra 4 năm một lần để tìm xem liệu họ có bị bệnh tim mạch hay các bệnh khác hay không.
Trong mỗi lần kiểm tra, những người tham gia điền vào bảng câu hỏi và trả lời phỏng vấn. Họ cũng đã làm xét nghiệm máu và đo huyết áp.
Sau khi phân tích dữ liệu, các tác giả nghiên cứu kết luận rằng ăn từ 5 quả trứng mỗi tuần không ảnh hưởng xấu đến mức đường huyết hoặc huyết áp.
Sau 4 năm, những người tham gia nghiên cứu có huyết áp tâm thu trung bình và lượng đường trong máu lúc đói thấp hơn.
Trong khi việc tiêu thụ trứng vẫn còn gây tranh cãi, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng tốt nhất vẫn nên tiêu thụ vừa phải, bởi trứng chứa nhiều cholesterol.
Cô Amber Core, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Wexner Đại học Bang Ohio (Mỹ) nhận xét: Nói chung, các loại thực phẩm như trứng có thể sẽ không tác hại đến lượng đường trong máu vì không chứa carbohydrate.
Cô Amber Core nói thêm: Cần lưu ý rằng lượng đường trong máu cao là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim và ăn trứng có thể là một phần của chế độ ăn uống nhằm giúp ổn định lượng đường trong máu.
Cô Amber Core lưu ý có thể tiếp tục ăn trứng với số lượng hạn chế theo hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Mỹ: 1 quả trứng hoặc 2 lòng trắng trứng mỗi ngày là chế độ ăn uống có lợi cho tim,
Theo Healthline.