Ngày 27-6, đoàn giám sát MTTQ tỉnh do ông Đinh Văn Tiếng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thị trấn và huyện Chơn Thành về việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm, theo chương trình phối hợp số 90 về vận động giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm, giai đoạn 2016 - 2020, giữa Chính Phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ngày 30-3-2016. Ông Phạm Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo thị trấn và huyện Chơn Thành dự và tiếp đoàn.
Theo báo cáo của UBND huyện tại buổi giám sát cho biết: thực hiện kế hoạch số 06/KH-UBND, ngày 10-01-2017 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện chương trình vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh. Phòng NN và PTNT huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức 9 lớp tập huấn cho hơn 300 lượt cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực an toàn thực phẩm của các xã, thị trấn và các hộ dân trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ. Phòng kinh tế - hạ tầng phối hợp với Sở Công thương tập huấn cho 76 cá nhân và cấp 50 giấy xác nhận kiến thức ATTP. Năm 2016, huyện tiếp nhận 190 hồ sơ đăng ký và cấp 136 giấy xác nhận kiến thức ATTP; 44 hồ sơ đăng ký và cấp 44 giấy đủ điều kiện ATTP. Trong 6 tháng đầu năm 2017, huyện tiếp nhận 57 hồ sơ đăng ký và cấp 57 giấy xác nhận kiến thức ATTP; 16 hồ sơ đăng ký và cấp 12 giấy đủ điều kiện ATTP.
Các ngành chức năng huyện đã tiến hành thanh tra, kiểm tra vệ sinh ATTP đối với 147 cơ sở, phát hiện 33 cơ sở vi phạm, xử phạt 27 cơ sở, phạt tiền trên 36,6 triệu đồng. Trong đó: đối với lĩnh vực y tế: thanh, kiểm tra 20 cơ sở, phát hiện 1 cơ sở vi phạm; xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng; Lĩnh vực công thương: Thanh tra, kiểm tra liên ngành tại 19 cơ sở, phát hiện 5 cơ sở vi phạm, trong đó: có 3 cở sở vi phạm do kinh doanh thực phẩm hết hạn sử dụng ghi trên bao bì. Do số lượng không lớn và lần đầu vi phạm nên Đoàn chỉ nhắc nhở cơ sở cam kết không tái phạm, đồng thời đề nghị cơ sở tự tiêu hủy. 2 cơ sở không cập nhật kiến thức VSATTP hàng năm, khám sức khỏe định kỳ. Đoàn đã nhắc nhở và cơ sở cam kết không tái phạm. Đội quản lý thị trường số 9 thực hiện kiểm tra 64 cơ sở, phát hiện 24 cơ sở vi phạm; xử lý 23 cơ sở, phạt tiền trên 32,8 triệu đồng. Thanh tra, kiểm tra liên ngành tại 25 cơ sở thuộc lĩnh vực nông nghiệp.
Năm 2016, phòng y tế huyện giám sát 32 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống về hồ sơ pháp lý thuộc lĩnh vực quản lý: trong đó chỉ có 15 cơ sở có giấy chứng nhận (GCN) đăng ký kinh doanh, 01 cơ sở có GCN đủ điều kiện vệ sinh ATTP, 06 cơ sở có giấy khám sức khỏe định kỳ; 04 cơ sở có giấy xác nhận kiến thức ATTP. Các cơ sở trên đều không có giấy xét nghiệm nước định kỳ và hợp đồng cung cấp thực phẩm.
Trung tâm Y tế huyện giám sát chuyên môn đối với 82 cơ sở thuộc lĩnh vực quản lý, có 72 cơ sở đạt; kiểm tra 27 mẫu test nhanh với các chỉ tiêu: hàn the 18/18 mẫu âm tính, Foocmon 9/9 mẫu âm tính; 29/29 mẫu test nhanh về chỉ tiêu methanol trong rượu, kết quả âm tính, có nồng độ methanol trong giới hạn cho phép. Tính đến ngày 31/5/2017, Trung tâm đã kiểm tra, giám sát chuyên môn tại 255 cơ sở, trong đó: 74 cơ sở dịch vụ ăn uống, 175 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 6 cơ sở chế biến thực phẩm. Qua kiểm tra chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm.
Tại buổi làm việc, có 13 lượt đại biểu phát biểu trao đổi, giải trình, cung cấp thêm những nội dung mà các thành viên đoàn giám sát đề nghị làm rõ, đồng thời đề xuất, kiến về những khó khăn, vướng mắc và giải pháp trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý về quản lý Nhà nước đối với an toàn vệ sinh thực phẩm.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Đinh Văn Tiếng, trưởng đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại địa phương; đồng thời đề nghị từng thành viên Ban chỉ đạo thị trấn và huyện phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ, chú trọng phối hợp với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm, chú trọng việc phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo, người có uy tín, tiêu biểu trong cộng đồng để người dân hiểu và từng bước nâng cao nhận thức trong thực hiện và giám sát việc thực hiện vấn đề ATTP của các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh tại địa phương. Trưởng đoàn giám sát Đinh Văn Tiếng lưu ý: an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay đang là vấn đề bức xúc trong nhân dân, do vậy địa phương cần làm ngay việc tổ chức cho các hộ đăng ký thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trước khi làm việc với Ban chỉ đạo huyện và thị trấn đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tại bếp ăn tập thể của trường mầm non tư thục Tuổi Ngọc, xã Minh Hưng; quán cơm chay Âu Lạc và lò heo quay A Khèn tại thị trấn Chơn Thành. Qua giám sát, đoàn đã phát hiện: các cơ sở kinh doanh trên đều không có các khu chế biến, khu kinh doanh riêng biệt mà chủ yếu là sử dụng diện tích và không gian sinh hoạt của gia đình để kinh doanh; không có hợp đồng mua bán, cung ứng thực phẩm; quy trình bảo quản, chế biến sản phẩm…và nhiều thiếu sót về thủ tục về pháp lý. Đoàn đã đề nghị các cơ sở trên sớm khắc phục, bảo theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trọng Phước
* Một số hình ảnh tại buổi giám sát:
Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại trường mầm non tư thục Tuổi Ngọc, xã Minh Hưng
Đoàn giám sát kiểm tra ATTP tại lò heo quay A Khèn, khu phố 2, thị trấn Chơn Thành
Trưởng phòng y tế huyện Huỳnh Thị Hoài Hương phát biểu tại buổi làm việc
Trưởng đoàn giám sát MTTQ tỉnh Đinh Văn Tiếng phát biểu kết luận tại buổi làm việc