Nếp cẩm còn được gọi là “bổ huyết mễ”, là một loại gạo có thành phần dinh dưỡng rất cao. So với các loại gạo khác, nếp cẩm có hàm lượng protein cao hơn 6,8% và chất béo cao hơn 20%. Không chỉ thế, nó còn chứa tới 8 loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố vi lượng cần thiết. Trong gạo nếp cẩm chứa chất xơ, chất chống oxy hóa tương đương với quả việt quất hay quả mâm xôi, đặc biệt là nguồn vitamin E phong phú.
Mỗi tối ăn một bát cháo nếp cẩm đậu đen để chữa bệnh tiểu đường rất hay.
Đậu đen bổ tuyến thượng thận, mà nội tiết tố của tuyến thượng thận này lại nuôi tuyến tụy.
Nếp cẩm thì bồi bổ trực tiếp cho tuyến tụy luôn.
Tuyến tụy thì chịu trách nhiệm tiết ra insulin, mà insulin thì chịu trách nhiệm mở cửa tế bào để đưa glucose từ máu vào tế bào. Glucose vào được trong tế bào thì tế bào có năng lượng để hoạt động, mà máu thì không còn nhiều glucose để gây bệnh cao đường huyết nữa.
Nguồn: Thiền tôn Phật Quang